Máy đếm tiền hoạt động như thế nào?

Máy đếm tiền hoạt động như thế nào?

Máy đếm tiền thông thường: chỉ dừng lại ở các tính năng như kiểm mệnh giá, báo cáo công dồn.. Ở những loại máy này thường không có chức năng phát hiện ra tiền giả.

Máy đếm tiền hoạt động như thế nào?

Máy đếm tiền hoạt động như thế nào?

Máy đếm tiền đúng như tên gọi của nó là một thiết bị cho phép người dùng xác định số lượng tiền chạy qua khe đếm tiền trong máy, giúp người sử dụng tránh được tình trạng nhầm lẫn khi kiểm kê số tiền lớn. Hiện nay máy đếm tiền là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong ngân hàng. Ngoài ra trong các doanh nghiệp lớn và vừa, các siêu thị, nhà hàng hay bệnh viện,… ta cũng có thể dễ dàng thấy loại máy này. Vậy liệu bạn đã biết máy đếm tiền hoạt động ra sao?

Phân loại máy đếm tiền:

Phát triển trong những năm 1920, Máy đếm tiền được sử dụng trong ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ để tăng cường hiệu quả phát hiện tiền giả và tăng hiệu suất đếm. Trải qua nhiều thập kỷ, máy đếm tiền ngày nay ngày càng nhỏ, nhẹ hơn và được dùng phổ biển trong các văn phòng giao dịch của ngân hàng, nơi không gian chật hẹp. Máy đếm tiền được chia làm 3 loại như sau:

+ Máy đếm tiền thông thường: chỉ dừng lại ở các tính năng như kiểm mệnh giá, báo cáo công dồn.. Ở những loại máy này thường không có chức năng phát hiện ra tiền giả.

+ Máy đếm tiền phát hiện tiền giả: Đây được coi là các loại sản phẩm máy đếm tiền tốt nhất hiện này. Ngoài việc nó có thể sử dụng các tính năng đếm tiền thông thường 1 cách tốt nhất còn được trang bị hệ thống phát hiền tiền siêu giả. Đối với máy đếm tiền thông thường sẽ không thể phát hiện ra được bởi những kẻ làm tiền giả cũng có 1 quy trình cực kì tinh vi mắt thường và các máy thường sẽ chẳng thể nào phát hiện được. Hơn nữa với các sản phẩm máy đếm tiền cao cấp này có thể báo lỗi lúc đếm, tính tổng những mệnh giá 1 cách chính xác. Cộng tổng được tất cả những loại tiền vớ những mệnh giá khác nhau.

+ Máy đếm tiền xu: Là loại máy đếm tiền xu, ít được sử dụng và cũng có ít trên thị trường. Máy đếm tiền xu sử dụng công nghệ đơn giản hơn . Nhiều siêu thị và cửa hàng sử dụng công nghệ rung, lắc để đưa các đồng tiền xu có kích cỡ khác nhau xuống lỗ được thiết kế cho từng loại tiền xu. Các ngăn xếp của từng loại đồng tiền được tự động đo chiều cao và trọng lượng để đảm bảo không có lỗi khi xác định số lượng hoặc mệnh giá của các đồng tiền xu đã đém và xác định tiền xu giả…

Hoạt động của máy đếm tiền:

Các máy đếm tiền cao cấp hiện nay thường có rất nhiều tính năng và chế độ đếm ưu việt, bao gồm các chế độ xác định mệnh giá tiền và phân biệt và đếm tiền lẫn loại, cảnh báo và loại bỏ các tiền giả, tính tổng tiền đã đếm, đếm ở nhiều cách và vị trí đưa tiền vào máy, ngay cả khi tiền bị quăn, không được sắp xếp hoặc bị gập. Những tính năng này được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ mới nhất, các máy đếm tiền cao cấp có giá lên đến hàng ngàn đô la. Máy đếm tiền tại Việt nam hiện nay với các tính năng ít hơn nên có giá thấp hơn, thường chỉ dao động khoảng một vài trăm USD

Để sử dụng một máy đếm tiền, xấp tiền phải được đặt trong phễu của máy. Máy đếm tiền sẽ kéo từng tờ tiền vào trong lô đếm có các bánh răng nhựa phân tách từng tờ tiền, bên trong máy có các cảm biến điện tử hoặc analog theo dõi xem bao nhiêu tờ tiền đã được đi qua. Trong nhiều máy đếm tinh vi, các tờ tiền được quét phát hiện mệnh giá ngay khi đi qua. Đa số máy hiện nay cho phép người dùng để xác định và loại bỏ các tờ tiền giả mạo bằng cách sử dụng chức năng quét, chức năng UV (có ở hầu hết các máy đếm tiền thông dụng tại Việt Nam, chức năng xác định bằng từ tính MG (có ở các máy đếm tiền có khả năng đếm tiền ngoại tệ như USD, EURO… vd như máy đếm tiền Silicon, máy đếm tiền Cashta,…). Một khi tất cả các tờ tiền trong xấp tiền đã đếm xong, hầu hết các máy sẽ cung cấp màn hình hiển thị số tờ tiền đã đếm. Các máy cao cấp có thêm chức năng nhận dạng mệnh giá các tờ tiền đã đếm và tổng giá trị của cả xấp tiền đã đếm.